Máy nén trục vít khác gì máy nén piston?

Máy nén khí là loại máy móc đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế hiện nay, xuất hiện nhiều ở các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sửa chữa xe máy, ô tô,…Trên thị trường có hai loại máy bơm khí nén được sử dụng phổ biến nhất là máy nén trục vít và máy nén khí piston. Mỗi loại máy sở hữu những ưu, nhược điểm riêng; cấu tạo và nguyên lý hoạt động không giống nhau. Để hiểu rõ về sự khác nhau của hai loại máy này, người đọc hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Tâm Anh Auto Shop nhé.

Khi so sánh hai loại máy này, người ta thường so sánh dựa trên một số yếu tố như: áp suất khí, độ bền của máy, giá thành, kích thước,…Khi nhìn vào những yếu tố này, người đọc có thể dễ dàng thấy được những điểm khác nhau của hai loại máy này để có sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, tính toán sao cho vừa tối ưu hiệu quả sử dụng máy vừa tiết kiệm tối đa chi phí.

 

Máy nén trục vít khác gì máy nén piston

 

Năng suất, áp suất máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích, số vòng quay cao, dao động trong khoảng 3000 vòng/phút tới 15000 vòng/phút. Máy có hiệu suất làm việc cao, tỷ số nén cao, đạt max là 25; hiệu suất lưu lượng khí tăng nhanh. Bởi vậy, máy nén khí trục vít có năng suất và áp suất khí cao hơn máy nén khí piston. Máy được dùng phổ biến trong hệ thống sản xuất ở các nhà máy, vận chuyển, thu gom khí đồng hành ở các mỏ, các thiết bị điều khiển tự động,…; đáp ứng yêu cầu cung cấp lưu lượng khí cao và liên tục.

Độ bền máy nén khí trục vít

Máy nén khí piston có tuổi thọ thấp hơn máy nén khí trục vít. Bởi cấu tạo máy nén trục vít không có van xả, vòng xéc măng, van hút; chỉ gồm hai trục vít với các đầu mối răng ăn khớp, quay không cùng chiều nhau. Khe hở giữa giữa hai trục vít, đỉnh răng, xy lanh được chế tạo rất nhỏ, hạn chế ma sát khi máy hoạt động, do đó các chi tiết ít bị hao mòn, thời gian sử dụng lâu, ít hỏng hóc, độ bền cao.

Kích thước nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được thiết kế gọn, nguyên khối nhưng kích thước to hơn máy nén khí piston, thích hợp để đặt cố định. Còn máy nén khí piston có kích thước nhỏ hơn, tích hợp bánh xe phía dưới thân máy, người dùng có thể dễ dàng di chuyển, sử dụng máy cơ động, linh hoạt, hỗ trợ nhiều công việc khác nhau, phù hợp sử dụng trong các garage xe ô tô, những công việc cần khí nén phải di chuyển nhiều.

Độ ồn máy nén khí trục vít

Xét về chỉ số tiếng ồn thì máy nén khí trục vít vận hành ổn định, thiết kế vỏ cách âm, không bị dao động, chạy êm nên khi hoạt động không phát ra tiếng rung ồn lớn như máy bơm khí nén piston. Đây cũng là một trong những yếu tố mà người dùng nên xem xét khi chọn mua máy để có kế hoạch chọn vị trí lắp đặt máy phù hợp, đưa ra các giải pháp để giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả, tránh để tiếng ồn từ máy gây hại tới sức khỏe cũng như môi trường làm việc.

 

Máy nén trục vít khác gì máy nén piston 2

 

Về khả năng sửa chữa, bảo dưỡng máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khí piston đơn giản hơn máy bơm khí nén trục vít, kích thước nhỏ gọn, tiện lợi khi tháo lắp các chi tiết nên khi sửa chữa, bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn. Trong khi đó máy nén khí trục vít khó sửa chữa, bảo dưỡng hơn do máy yêu cầu độ chính xác cao, yêu cầu phải là thợ có kinh nghiệm, chuyên môn cao mới có thể xử lý các sự cố kỹ thuật.

Giá thành máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có cấu tạo phức tạp, công suất lớn, hiệu suất làm việc, lưu lượng khí cao, tích hợp nhiều tính năng hiện đại nên giá thành đắt hơn máy bơm khí nén piston. Tuy theo điều kiện kinh tế cũng như yêu cầu sử dụng thì người dùng sẽ lựa chọn loại máy phù hợp. Một số thương hiệu máy nén không khí piston giá tốt, chất lượng cao mà người dùng có thể tham khảo đó là máy nén khí Puma Đài Loan, Fusheng,…

Trên đây là một số yếu tố so sánh máy nén khí trục vít và piston mà người đọc có thể tham khảo để hiểu hơn về hai loại máy này cũng như dễ dàng hơn khi lựa chọn mua máy nén khí để sử dụng.

Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về máy nén trục vít, vui lòng liên hệ

TÂM ANH AUTO SHOP

Địa chỉ: 26/1 đường Tây Lân, Khu phố 7, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0967 25 74 25

Email: Thietbiruaxeso1@gmail.com

Facebook: thietbiruaxecaocap.TamAnh

Website: https://caunangruaxeoto.vn/

Máy nén trục vít khác gì máy nén piston?

Năng suất, áp suất máy nén khí trục vít

Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về máy nén trục vít, vui lòng liên hệ